Thực hư cách dùng châm cứu để giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên

Lo ngại bổ sung nội tiết tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như u xơ vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng nhiều chị em lựa chọn phương pháp châm cứu để giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên vì nghĩ đây là giải pháp an toàn, hiệu quả.

Thực hư cách dùng châm cứu để giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên

Theo Tiến sĩ Nancy Avis (Mỹ): “Những phụ nữ bị làm phiền bởi cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm có thể muốn sử dụng liệu pháp châm cứu như một cách điều trị ít rủi ro với chi phí thấp”.

Chính Tiến sĩ Avis cũng đã thực hiện 1 cuộc nghiên cứu về vấn đề này được Viện Y tế Quốc gia tài trợ và công bố chính thức trên số ra ngày 28 tháng 9 của tạp chí Thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu được tiến hành liên tục trong 6 tháng trên 170 phụ nữ từ 40-60 tuổi được chọn ngẫu nhiên và nhận được tối đa 20 phương pháp điều trị châm cứu từ nhĩ châm, điện châm và kết hợp cả day ấn huyệt…

Nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp châm cứu để theo dõi mức độ giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên
Nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp châm cứu để theo dõi mức độ giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên

Kết quả cho thấy sau 8 tuần điều trị bằng châm cứu:

  • 11,9% đối tượng giảm cơn bốc hỏa tới 85%
  • 47% đối tượng giảm 47% cơn bốc hỏa
  • 37% đối tượng chỉ giảm 9,6% cơn bốc hỏa
  • 4% đối tượng còn gia tăng tần số, mức độ cơn bốc hỏa

Mặc dù rõ ràng kết quả cho thấy phần lớn các chị em phụ nữ cảm thấy giảm các cơn đau, tần suất và mức độ của các cơn nóng, ra mồ hôi trộm giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên Tiến sĩ Avis cũng chia buồn khi rút ra rằng:

 “Dù đội ngũ nghiên cứu đã hy vọng nhưng kết quả không thể xác định được đặc điểm của những phụ nữ được hưởng lợi từ châm cứu, nên không thể nói trước được thời gian 1 phụ nữ sẽ nhận được lợi ích giảm cơn bốc hỏa từ phương pháp châm cứu này”.

Để làm rõ hơn tác dụng của phương pháp châm cứu lên tác dụng giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên, Tiến sĩ Carolyn Ee (Australia) cũng tiến hành 1 thí nghiệm tương tự với một nửa phụ nữ được châm cứu, nửa còn lại áp dụng phiên bản giả (không có kim châm cứu).

Sau nghiên cứu, Tiến sĩ JoAnn V Pinkerton – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ đã đưa ra nhận xét: “Các thử nghiệm không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về tần số cũng như mức độ nghiêm trọng của những cơn bốc hỏa giữa hai phương pháp điều trị này”.

Theo Giám đốc điều hành của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ, châm cứu không được khuyến cáo là phương pháp điều trị cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên.
Theo Giám đốc điều hành của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ, châm cứu không được khuyến cáo là phương pháp điều trị cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên.

Năm 2015, Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ cũng đã xem xét và khẳng định: “Châm cứu không được khuyến cáo là phương pháp để điều trị bốc hỏa”.

Giải pháp nào an toàn để giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên

Theo các chuyên gia về phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh để giảm tức thời cảm giác nóng bừng chị em nên mặc quần áo có chất liệu mát mẻ, giảm cân, duy trì chế độ sinh hoạt tốt: không uống chất kích thích, hút thuốc lá và ăn uống nhiều rau quả đồng thời cần vận động như tập thể dục, đi bộ hoặc yoga…

Tuy nhiên những biện pháp trên chỉ là giải pháp tức thời, nếu muốn điều trị chứng Bốc hỏa hiệu quả, lâu dài bạn có thể lựa chọn cho mình một giải pháp để trị từ gốc bệnh mà tuyệt đối an toàn cho phụ nữ.

Hiện nay trên thị trường, chủ yếu các sản phẩm đi theo hướng bổ sung Estrogen tổng hợp hoặc Estrogen có nguồn gốc thực vật để giảm triệu chứng bốc hỏa nhưng đều được khuyến cáo làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tử cung với những phụ nữ đang mắc u xơ.

Trên thực tế, tỉ lệ phụ nữ mắc u xơ vú và u xơ tử cung rất cao khoảng: 10% phụ nữ mắc u xơ vú, 30% phụ nữ mắc u xơ tử cung. Chính vì vậy, trước khi bổ sung estrogen, hãy khám tầm soát để chắc chắn mình không mắc phải những loại u xơ trên.

Trên thực tiễn, Đông y được đánh giá là giải pháp tốt nhất để trị từ gốc chứng bốc hỏa an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài để giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên. Đi từ căn nguyên dẫn tới bốc hỏa Đông Y cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới bốc hỏa là do:

Nguyên nhân chính gây ra cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên là do Thận âm suy.
Nguyên nhân chính gây ra cơn bốc hỏa ở phụ nữ trung niên là do Thận âm suy.

Chính vì vậy, những bài thuốc theo nguyên lí Đông Y có đặc điểm chung là kết hợp các loại thảo dược tự nhiên với tác dụng chữa bệnh tốt, lành tính và không gây tác dụng phụ.

Không những thế, với tác dụng đánh vào gốc bệnh, trực tiếp chữa từ Thận âm suy, các bài thuốc nam không chỉ có tác dụng chấm dứt hẳn những cơn bốc hỏa mà còn rất khó bị tái phát và quay trở lại như khi sử dụng liệu pháp bổ sung nội tiết tố nữ.

Xem thêm: Bị bốc hỏa uống thuốc gì an toàn nhất cho phụ nữ tiền mãn kinh

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.