Bốc hỏa: mẹo hay áp dụng ngay

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh là một trong những triệu chứng gây ra cho chị em nhiều sự khó chịu nhất. Những cơn bốc hỏa về đêm khiến chị em không thể ngủ được, lâu dần gây nên mất ngủ mãn tính, trầm cảm và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, công việc và hạnh phúc gia đình.

Theo nghiên cứu, có tới 75% chị em phụ nữ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh phải chịu đựng những cơn bốc hỏa. Bốc hỏa không phải là bệnh mà là sự rối loạn tất yếu chị em sẽ phải trải qua trong giai đoạn này, nhưng đừng vì vậy mà cố gắng chịu đựng, nó sẽ khiến chị em khổ sở, khó chịu trong suốt một thời gian dài, tới 5-10 năm thậm chí hơn nữa. Để có một cuộc sống viên mãn hơn, hãy thử áp dụng một số biện pháp hạn chế cơn bốc hỏa sau nhé:

Giữ tinh thần tươi trẻ

Bác sĩ Lê Quang Thanh – Giám đốc bệnh viện Từ Dũ nhấn mạnh, tiền mãn kinh là quá trình tự nhiên, không thể cưỡng lại ở nữ giới. Thay vì khủng hoảng tinh thần khi cơn bốc hỏa ập đến, chị em cần kìm nén và giữ tinh thần thư thái. Bên cạnh đó, nên thẳng thắn trao đổi với bạn đời về thời kì khó khăn của mình, tìm sự cảm thông và cân đối việc sinh hoạt vợ chồng.

Bên cạnh đó, khi ở độ tuổi ngoài 30, chị em nên giữ cho mình lối sống lạc quan, tinh thần thoải mái. Stress, căng thẳng ở độ tuổi này không những khiến cơn bốc hỏa nặng nề hơn về sau này và còn khiến thời kỳ tiền mãn kinh diễn ra sớm hơn.

bốc hỏa mẹo hay áp dụng 2
Niềm vui trở lại khi đã hết bốc hỏa

Thay đổi lối sống

Một số lối sống phổ biến ở phụ nữ là nguyên nhân gây trầm trọng thêm tình trạng phát hỏa ở chị em như: ngủ trong phòng quá ấm, mặc áo bó sát hoặc mặc vải không thấm mồ hôi, thường xuyên ăn đồ cay nóng đặc biệt là thói quen uống café ở phụ nữ hiện đại.

Để hạn chế và làm giảm các triệu chứng của bốc hỏa, việc thay đổi lối sống là rất quan trong. Chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu estrogen trong bữa ăn hàng ngày (các loại hạt, cây họ đậu, hạt lanh, sắn dây, thạch lựu…), mặc nhiều lớp áo thoáng khí, vải cotton, tập thiền, yoga, khí công, châm cứu hoặc massage… Khi bốc hỏa, hãy thử hít sâu vào bụng, thở chậm qua mũi và miệng 5-7 lần mỗi phút. Nếu thường xuyên bốc hỏa và mất ngủ, không nên lạm dụng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm. Thay vào đó, nên tập thể dục trước khi đi ngủ 2-3 tiếng, nhâm nhi nước mát nếu vã mồ hôi ban đêm, sử dụng gối lạnh kê đầu.

Tránh béo phì để giảm bốc hỏa

bốc hỏa mẹo hay áp dụng 1
Hạn chế chất béo để giảm bớt cường độ bốc hỏa

Các nghiên cứu cho thấy, chị em có thể phải chịu đựng 1-10 cơn bốc hỏa mỗi ngày, kéo dài trong 2-5 năm, thậm chí trong 10 năm. Nóng bừng có thể kéo dài một phút đến một tiếng, làm tăng nhiệt độ da lên tới 6 độ C. Đặc biệt, cơn phát hỏa thường nhiều và nghiêm trọng hơn ở phụ nữ thừa cân, do estradiol và estrone (2 loại nội tiết estrogen) thấp hơn người bình thường. Ngoài ra, chất béo còn hoạt động như một chất cách điện, cản trở tản nhiệt.

Các chuyên gia khuyên rằng, chị em mãn kinh nên giảm cân nếu chỉ số khối cơ thể IBM cao. Một nghiên cứu nhỏ của Viện Lão khoa Quốc gia Mỹ, tiến hành trên 40 phụ nữ béo phì và bốc hỏa ít nhất 4 lần một ngày cho thấy, giảm 10% cân nặng giúp số cơn phát hỏa giảm đi đáng kể.

Giữ cân bằng âm dương trong cơ thể

Y học cổ truyền đánh giá rất cao vai trò của thận khí, coi đây là nhân tố quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh đẻ giống nòi sau này của cơ thể. Thận khí thịnh đầy đủ thì răng bền, tóc tốt, gân xương cứng vững chắc, kinh nguyệt đầy đủ, tinh dồi dào. Thận khí suy kiệt thì răng rụng, tóc khô, thân thể hao mòn, kinh nguyệt không còn, tinh khí cạn kiệt…Ngoài ra thận chủ về hỏa  với vai trò của mệnh môn hỏa hay con gọi là thận dương. Y học cổ truyền thường nói “dương hư sinh hàn”,”âm hư sinh nội nhiệt”. Vì vậy sự suy yếu, mất cân bằng âm dương của tạng Thận chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra những rối loạn của người phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Giữ cân bằng Âm – Dương là giữ được cái gốc của sự khỏe mạnh trong cơ thể, phòng chống lại bệnh tật và các rối loạn ở thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.