Giảm bốc hỏa lên đầu sau 2 tuần bằng đậu đen

Tần suất bốc hỏa lên đầu sẽ giảm hẳn nếu bạn chăm chỉ uống nước đậu đen đều đặn trong hai tuần, bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm nước đậu đen chữa bốc hỏa đúng cách và hiệu quả nhất.

Tại sao đậu đen lại giúp giảm bốc hỏa lên đầu

– Theo Đông Y xét về vẻ bề ngoài thì sắc đen của đậu thuộc hành Thủy, có liên quan đến tạng Thận, có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Như Hà Thủ Ô là một vị thuốc bổ Thận nổi tiếng có tác dụng giúp làm đen râu tóc cũng thường được sao tẩm nhiều lần với đậu đen.

– Thứ hai xét về mặt thiên nhân tương ứng hay dân gian còn gọi là “ăn gì bổ nấy” thì hạt đậu đen có hình dáng giống với trái thận trong cơ thể con người cho nên đậu đen là một thực phẩm mát, có tác dụng bổ thận, sinh tinh.

– Theo BS Nguyễn Quốc Oai Trưởng khoa Đông Y ( Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên) thì đậu đen có tác dụng giải nhiệt rất tốt và nó được dùng như một vị thuốc trong Đông Y.

– Theo sách “Nam dược thần hiệu” của danh y Tuệ Tĩnh có viết: Đậu đen có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt giải độc, đi vào hai kinh can thận, có tác dụng bổ thận thủy, bổ can giảm bốc hỏa lên đầu và nóng trong người rất tốt.

Các cách giảm bốc hỏa lên đầu từ đậu đen

Cách 1: Đậu đen và lá dâu tằm

Cách làm: lấy 50 gam đậu đen và 20 gam lá dâu tằm, cho vào nồi rồi đổ 1 lít nước sạch, nấu sôi, vặn nhỏ lửa đun trong 15-20 phút thì lọc nước bỏ bã uống dần trong ngày.

Tác dụng: Giảm đau đầu, nóng bừng mặt, giảm bốc hỏa lên đầu, mặt đỏ, dễ tức giận.

Lá dâu tằm kết hợp với đậu đen sẽ giúp bạn giảm hẳn chứng bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Lá dâu tằm kết hợp với đậu đen sẽ giúp bạn giảm hẳn chứng bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Cách 2: Đậu đen ninh 

Cách làm: Đậu đen 100 gam, bỏ vào 1 lít nước, ninh nhừ, khi đậu chín bắc ra ăn cả cái lẫn nước, ăn nhiều lần trong ngày và lưu ý không được cho đường vào.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, hạ nhiệt, nước tiểu trong.

Cách 3: Đậu đen, củ mài, mật ong

Cách làm: Lấy 50 gam đậu đen cùng với 100 gam củ mài, mật ong 20 gam. Cho đậu đen và củ mài vào nồi ninh nhừ khi đậu chín bắc ra cho mật ong vào lúc nước còn âm ấm. Ăn vào lúc đói bụng ăn trong từ 7-10 ngày.

Tác dụng: Chữa các chứng rối loạn do tiền mãn kinh gây ra như chóng mặt, ù tai, mất ngủ, bốc hỏa lên mặt, bứt rứt khó chịu, kinh nguyệt rối loạn.

Đậu đen kết hợp với mật ong và củ mài là những thực phẩm tốt giúp giảm chứng bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ.
Đậu đen kết hợp với mật ong và củ mài là những thực phẩm tốt giúp giảm chứng bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ.

Những lưu ý khi dùng đậu đen

– Chỉ dùng đậu đen xanh lòng, không dùng đậu đen trắng

– Khi dùng đậu đen không nên đãi vỏ vì tính thanh nhiệt giải độc của đậu chủ yếu nằm trong vỏ đậu.

– Trước khi nấu đậu đen nên ngâm qua đậu khoảng 2 tiếng để đậu đạt được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

– Không nên dùng đậu đen cho những người hay lạnh bụng, thể chất hàn lạnh, chân tay lạnh, đi ngoài phân lỏng vì ăn đậu đen vào sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

– Khi dùng đậu đen để giải nhiệt không nên cho thêm đường.

Ngoài ra với các chị em phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, tình trạng bốc hỏa lên đầu là không tránh khỏi, ngoài việc ăn đậu đen để giải nhiệt có thể kết hợp với chế độ ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây ít đường, uống nhiều nước và tránh đồ cay nóng để giảm những cơn bốc hỏa khó chịu xảy ra.

Đậu đen xanh lòng mới có tác dụng giảm bốc hỏa lên đầu, đậu đen trắng lòng gần như không có tác dụng.
Đậu đen xanh lòng mới có tác dụng giảm bốc hỏa lên đầu, đậu đen trắng lòng gần như không có tác dụng.

Để hết bốc hỏa lên đầu phải làm sao?

Việc ăn uống các thực phẩm có tác dụng giảm chứng bốc hỏa tiền mãn kinh cần thực hiện kiên trì trong một thời gian dài. Thậm chí việc ăn uống các thực phẩm mát, mặc quần áo thông thoáng chỉ có tác dụng hỗ trợ với những đối tượng bị bốc hỏa nhẹ, còn những trường hợp bốc hỏa lên đầu nặng ngày đến 3-5 cơn trở lên thì cần có liệu pháp điều trị từ bên trong.

Cách đây hàng trăm năm, các lương y đã đúc kết nguyên nhân gây bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là do chứng Âm hư hỏa vượng. Do đó muốn điều trị chứng bệnh này từ gốc thì phải trị từ gốc từ nguyên nhân gây ra bệnh thì hiệu quả mới nhanh, tác dụng mới dài.

Giải pháp cho chứng bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ tiền mãn kinh không thể chỉ thực hiện bằng việc ăn uống hay sử dụng một loại dược liệu cụ thể mà cần có sự phối kết hợp của các loại dược liệu khác nhau thành sản phẩm có khả năng trị được từ gốc nguyên nhân gây ra bốc hỏa.

Xem thêm ngay bài thuốc nam chữa bốc hỏa chuyên biệt để hiệu quả được cao hơn. Xem thêm cách chữa bốc hỏa trong người nhanh nhất tại đây

Nếu muốn chứng bốc hỏa lên đầu ở phụ nữ tiền mãn kinh tự hết và khó tái phát trở lại, hãy để lại số điện thoại dưới đây các dược sỹ chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.