Phụ nữ Bốc hỏa, nguy cơ bị gãy xương hông cao

Phụ nữ bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh có nhiều khả năng bị gãy xương hông hơn những phụ nữ không bị như vậy, đây là kết quả nghiên cứu chính thức của các nhà nghiên cứu trường đại học Calofornia, Mỹ. 

Người bị Bốc hỏa nặng cơ nguy cơ gãy xương cao hơn so với người khác

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, phụ nữ ở độ tuổi 40, các dấu hiệu tiền mãn kinh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng xương của họ sẽ xấu đi nhanh chóng hơn.

Một nghiên cứu của TS. Carolyn Crandall, giảng viên trường đại học California, Mỹ đã thực hiện một trong những nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất về mối liên quan giữa các triệu chứng tiền mãn kinh với sức khỏe xương khớp của phụ nữ. Bà cho biết: “Những phụ nữ có những triệu chứng tiền mãn kinh càng nặng thì có nhiều vấn đề về sức khỏe của xương hơn so với những phụ nữ khác.”

Bà Crandall và cộng sự đã thu thập và nghiên cứu dữ liệu từ hơn 23.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 45-65, các dữ liệu về sức khỏe của họ được ghi nhận theo dõi và phân tích hằng năm trong suốt 8 năm. Những phụ nữ tham gia sẽ được hỏi về các triệu chứng tiền mãn kinh của họ, các triệu chứng bao gồm các cơn Bốc Hỏa, đồ mồ hôi đêm trong lần gặp đầu tiên, sau đó họ được theo dõi về các vấn đề về xương khớp trong suốt thời gian gài nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu điều chỉnh theo tuổi và một số yếu tố khác, kết quả của nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ bốc hỏa càng nặng thì càng có nguy cơ cao bị gãy xương hông trong suốt thời gian dài theo dõi. Những phụ nữ có những cơn bốc hỏa nhẹ, khả năng vận động của họ tốt hơn và số trường hợp có các bệnh về xương hông giảm đi rất nhiều.

phụ nữ bốc hỏa nguy cơ gãy xương cao 2
Nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là hiện tượng gãy xương hông cao hơn ở phụ nữ bị Bốc Hỏa

Những phụ nữ có cơn bốc hỏa vừa hoặc nặng có mật độ xương thấp ở cổ và cột sống hơn so với những phụ nữ có hoặc chỉ bị những cơn bốc hỏa nhẹ.

TS. Crandall cho biết: “sẽ có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để làm sáng tỏ mối liên hệ giữa sức khỏe của xương và triệu chứng Bốc hỏa tiền mãn kinh. Khi nghiên cứu cho kết quả, đây sẽ là một cơ sở để các bác sỹ tư vấn tới phụ nữ cách phòng chống loãng xương và các vấn đề về xương khác.”

Giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp bằng cách cải thiện các triệu chứng Bốc Hỏa

Một số phụ nữ được chỉ định dùng liệu pháp hormone thay thế (HRT) là giải pháp giúp làm giảm mức độ của các triệu chứng tiền mãn kinh, vì liệu pháp này được ghi nhận có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện triệu chứng bốc hỏa từ đó khả năng mắc các bênh xương khớp, hay gãy xương hông sẽ giảm đi.

phụ nữ bốc hỏa nguy cơ gãy xương cao 3
Cải thiện các triệu chứng bốc hỏa giúp giảm nguy cơ gãy xương

Tuy nhiên, phương pháp này ngày càng ít được sử dụng, vì những nghiên cứu chứng minh những liên quan của phương pháp này đến các bệnh nguy hiểm hơn như ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ.

Xu hướng hiện nay, các chuyên gia thường khuyên dùng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng tốt trong việc đẩy lùi các triệu chứng tiền mãn kinh cho hiệu quả lâu dài mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.