Dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ – Những điều cần biết

Cuộc sống hiện đại khiến phụ nữ chúng mình phải chịu những áp lực từ mọi phía. Căng thẳng, stress gây ảnh hưởng xấu đến nhan sắc, sức khỏe cũng như tâm lý phụ nữ. Đặc biệt là khi xuất hiện các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ sẽ phải đối mặt thêm với sự khó chịu, bi bách và những biến đổi tâm lý khiến cuộc càng trở nên xáo trộn hơn. Đây chính là lúc họ cần nhất sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ từ các ông chồng.

Những dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ?

Các triệu chứng báo hiệu thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu không phải ai cũng giống ai. Nhưng đa số phụ nữ sẽ gặp phải các vấn đề gây khó chịu, ảnh hưởng tới công việc và đời sống như:

  • Bắt đầu xuất hiện các cơn Bốc hỏa gây nóng bừng ở mặt và cổ, vã mồ hôi,
  • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ về đêm, thiếu ngủ, ban ngày cảm thấy mệt mỏi.
  • Tính tình thay đổi, trở nên dễ cáu gắt, không kiểm soát được cơn giận.
  • Hiện tượng khô hạn ở phụ nữ, giảm ham muốn tình dục
  • Đau nhức xương khớp, loãng xương.
  • Lão hóa da, tóc bạc màu, dễ rụng.
  • Tiểu dắt, tiểu không tự chủ
tiền mãn kinh những điều cần biết 4
Tỉ lệ phụ nữ mắc phải các triệu chứng Tiền Mãn Kinh

Các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh gây cho phụ nữ không ít những khó chịu, phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống.

Bốc hỏa thời kỳ tiền mãn kinh là gì?

Bốc hỏa là hiện tượng người bỗng nhiên nóng bừng lên, cơn nóng kéo dài từ 2-5 phút sau đó người sẽ trở về trạng thái bình thường. Khi bốc hỏa vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ do cơn nóng kéo đến bất chợt khiến bạn tỉnh giấc, người vã mồ hôi ướt hết quần áo phải dậy thay quần áo, uống nước, ngồi trước quạt hoặc thậm chí còn mở tủ lạnh ra cho mát.

Sau đó cơn bốc hỏa đi qua rồi bạn lại lên giường để ngủ nhưng phải mất rất nhiều thời gian bạn mới ru mình vào giấc ngủ được thì cơn bốc hỏa lại kéo đến. Một đêm vài lần bốc hỏa sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc, sáng tỉnh dậy thấy người rất mệt mỏi, nặng đầu, người bải hoải như đi mượn.

Tình trạng này kéo dài trong 1 tuần, hai tuần thì còn có thể chịu đựng được nhưng nếu nó diễn ra đến vài tháng thậm chí vài năm sẽ khiến sức khỏe bạn suy kiệt, không thể chịu đựng nổi.

Bốc hỏa là một dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh
Bốc hỏa là một dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Mất ngủ và khó ngủ vào ban đêm

Tại trường Đại Học Y New York Giáo sư sản khoa và phụ khoa Steven Goldstein và chủ tịch hội đồng quản trị Hiệp Hội Mãn Kinh Bắc Mỹ công bố, có đến 61% chị em phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh mắc chứng mất ngủ, độ tuổi thường ở mức từ 45-55 thậm chí có thể trẻ hoặc già hơn là từ 40-60 tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều lần sinh nở cộng theo cơ thể suy yếu theo tuổi tác nên dẫn tới khí huyết của cơ thể bị hao hụt qua thời gian, khí huyết không cân bằng và được nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn tới chứng mất ngủ cùng nhiều triệu chứng khác của lứa tuổi tiền mãn kinh.

– Mất ngủ do đau xương khớp, khớp gối, đau cột sống, đốt sống cổ

– Mất ngủ do căng thẳng, stress do công việc và gia đình cũng như các lo lắng hay mối quan hệ khác

– Mất ngủ do bốc hỏa, nóng bừng người vào ban đêm

– Mất ngủ do tiểu đêm nhiều lần trong ngày

Khô hạn, suy giảm ham muốn tình dục

Rất nhiều chị em phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh sợ chuyện chăn gối mặc dù họ vẫn còn ham muốn trong chuyện này. Việc sợ chăn gối xuất phát từ chứng khô âm đạo gây nên cảm giác đau rát khi quan hệ khiến chị em ngại gần gũi chồng chứ không phải do chị em bị mãn dục sớm

Theo thống kê phụ nữ tiền mãn kinh bị khô hạn chiếm 40%-50%, nguyên nhân gây nên chứng khô hạn ở phụ nữ là do khí huyết không cân bằng, suy yếu dẫn đến thận khí suy, thận âm không được bồi bổ gây nên chứng khô hạn ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

Khô hạn chiếm tỷ lệ 40%-50% ở phụ nữ tiền mãn kinh
Khô hạn chiếm tỷ lệ 40%-50% ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tiểu dắt, tiểu són, tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần vào ban đêm

Chứng tiểu dắt, tiểu són biểu hiện là hắt hơi gây són tiểu, cười to gây són tiểu, hoạt động mạnh cũng gây són tiểu. Thậm chí nặng hơn là chứng tiểu không tự chủ được, người phụ nữ sẽ không khống chế được đường tiết niệu và nước tiểu tự ra không có chủ đích.

Đây là hiện tượng gây khó chịu, ngại ngùng, xấu hổ với những người xung quanh. Còn chứng tiểu đêm liên tục sẽ gây mất giấc ngủ khi thường xuyên phải lục tục dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm và sau đó thì không thể ngủ lại được, thậm chí bạn còn không dám uống nước vài giờ trước khi đi ngủ, thế nhưng tình hình chẳng được cải thiện.

Giải pháp từ gốc giúp vượt qua dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ

Theo Đông y, gốc của các rối loạn tiền mãn kinh là do âm dương không cân bằng dẫn đến khí huyết không đủ, khí huyết hư suy dẫn đến các biểu hiện thường gặp  ở phụ nữ tiền mãn kinh là triệu chứng Bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt và khô hạn.

Các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh là không thể tránh khỏi, vì vậy, chúng ta cần tìm ra giải pháp giải quyết TỪ GỐC các nguyên nhân gây ra bệnh, giảm dần và mất hẳn những triệu chứng gây ra những phiền toái, khó chịu cho phụ nữ.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.