Dấu hiệu của bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có tới 75% số phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh gặp phải những cơn bốc hỏa. Mức độ và tần xuất của các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh là khác nhau nhưng nó đều gây không ít khó khăn cho đời sống của các chị em.

Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh có dấu hiệu gì?

Bất chợt cảm thấy một cảm giác ấm hay nóng bừng ở mặt hoặc là từ ngực lan dần lên tới cổ, đầu rồi tới mặt. Cảm giác này có thể kéo dài một vài giây tới một vài phút và thường hay có kèm theo một cơn đỏ mặt, đôi khi sau cơn bốc hoả lại rùng mình. Bệnh nhân thường vã mồ hôi người gai gai lạnh sau mỗi cơn bốc hoả.

Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh có triệu chứng choáng váng, chóng mặt, đánh trống ngực, nhức đầu, buồn nôn ngay sau khi bị bốc hoả và sự kết thúc của triệu chứng khó chịu này cũng đột ngột như khi nó xuất hiện.

Dấu hiệu bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh 1
Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh gây khó chịu, chóng mặt, mất ngủ và nhiều triệu chứng khó chịu khác

Một số dấu hiệu khác của cơn bốc hỏa là nhịp tim nhanh, huyết áp không ổn định, vã mồ hôi, thở nhanh và nông.

Tất cả các giai đoạn trên chỉ kéo dài khoảng vài phút.

Những cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh dù xảy ra ít hay nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến đời sống người phụ nữ. Các chị em trong tình trạng bốc hỏa thường cáu gắt, khó chịu, mất tập trung cho công việc và có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, nhận biết được sự xuất hiện của các cơn bốc hỏa sẽ giúp chị em điều trị kịp thời.

Giải pháp chữa bốc hỏa an toàn và hiệu quả

Có nghiên cứu cho rằng chứng bốc hỏa là do một số nội tiết tố nữ – chủ yếu là Estrogen – bị suy giảm đột ngột bởi tuổi tác. Vì thế nhiều sản phẩm đã đi theo hướng bổ sung Estrogen tổng hợp hoặc nguồn gốc thực vật để đưa lại nồng độ phù hợp.

Tuy vậy, đằng sau giải pháp này là một mối đe dọa tiềm ẩn, đó là nguy cơ ung thư vú, tử cung đối với những phụ nữ đang mắc u xơ vú & tử cung.

Trên thực tế, tỉ lệ phụ nữ mắc u xơ vú và tử cung rất cao: 30% phụ nữ mắc u xơ tử cung, 10% mắc u xơ vú. Trước khi sử dụng sản phẩm có bổ sung nội tiết tố, hãy khám tầm soát xem mình có đang mắc phải những loại u xơ nói trên hay không.

Chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh không phải đời nay mới có. Ông cha ta từ rất lâu đã đúc kết được nguyên lý của chứng bốc hỏa và có cách trị chỉ bằng thảo dược tự nhiên, tác dụng rất nhanh chóng mà hiệu quả lâu dài.

Theo Đông Y, bốc hỏa là do Thủy suy Hỏa thịnh, cụ thể là tạng Thận Thủy suy vì tuổi tác khiến Can Hỏa thiếu yếu tố làm cân bằng, trở nên quá thịnh gây ra các triệu chứng nóng bừng mặt, gò má đỏ, nóng cả người, nhức xương, ra mồ hôi trộm.

Để trị chứng bốc hỏa, Đông Y chủ trương cân bằng tự nhiên. Cụ thể:

  • Bổ thận thủy ⇒ chữa Thận thủy suy.
  • Tư can, thanh nhiệt, tả hỏa ⇒ giảm Can hỏa thịnh.

Từ hơn 300 năm trước, ngài Trưởng Ngự y Nghiêm Bá Đĩnh đã có phương thuốc trị chứng bốc hỏa chỉ trong vòng 1 tuần bằng việc kết hợp 5 loại thảo dược của dân tộc: Đậu đen, Sài hồ nam, Chó đẻ răng cưa, Hương phụ và Bồ bồ. Đặc biệt thuốc không bổ sung nội tiết tố nữ nên an toàn cho phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mắc u xơ tử cung và u xơ vú.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.