Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh – Nguy cơ tim mạch, đột qụy “trực chờ”

2 nghiên cứu lớn được thực hiện bởi Hội Mãn kinh Bắc Mỹ đã kết luận rằng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh ngoài 40 có thể khiến mạch máu thay đổi, huyết áp tăng cao và cholesterol cao gây ra nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, tim mạch.

Nguy cơ tim mạch “trực chờ” vì bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

Theo GS.TS Trần Thị Phương Mai (Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em – Bộ y tế) cho biết: “Chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh tuy là biểu hiện, triệu chứng thường gặp ở 70%-85% phụ nữ nhưng bốc hỏa là nguy cơ làm tăng khả năng mắc các bệnh lí huyết áp, tim mạch khi bốc hỏa kéo dài”.

2 nghiên cứu tại Mỹ trên 2 đối tượng cụ thể là phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh đều cho thấy chứng bốc hỏa ở phụ nữ trung niên nếu kéo dài khiến mạch máu thay đổi, huyết áp cao và cholesteron cao (3 chỉ số liên quan đến bệnh tim mạch) làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên 272 phụ nữ không hút thuốc từ 40-60 tuổi để tìm hiểu mối liên quan giữa những cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và chức năng tế bào nội mạc (lớp lót bên trong mạch máu).

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh làm giãn nở mạch máu ở phụ nữ 40-49 tuổi.
Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh làm giãn nở mạch máu ở phụ nữ 40-49 tuổi.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Menopause chỉ ra rằng những cơn bốc hỏa tác động nên tế bào nội mạc làm giãn nở mạch máu cao chủ yếu ở phụ nữ tiền mãn kinh từ 40-49 tuổi. Chứng tỏ những cơn bốc hỏa xuất hiện càng sớm có thể liên quan tới nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nếu bốc hỏa sớm ở giai đoạn tiền mãn kinh gây giãn nở mạch máu thì bốc hỏa ở giai đoạn mãn kinh gây ra một tiềm ẩn khác dẫn tới bệnh tim mạch.

Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh ngoài 50 tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh ngoài 50 tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện với máy quét não MRI riêng trên đối tượng phụ nữ mãn kinh từ 50-64 tuổi thường xuất hiện những cơn bốc hỏa, máy quét MRI tìm thấy nhiều chất trắng hyperintensities hơn (những điểm sáng có khả năng phát triển thành mạch máu nhỏ trong não) so với các đối tượng phụ nữ khác.

 Tỷ lệ mắc bệnh tim ở phụ nữ chiếm tới 33% tổng số tử vong tại Việt Nam.
Tỷ lệ mắc bệnh tim ở phụ nữ chiếm tới 33% tổng số tử vong tại Việt Nam.

Phụ nữ chịu nhiều áp lực có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 3 lần, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch đang tăng lên với tốc độ khủng khiếp và chiếm tới 33% tổng số tử vong tại Việt Nam (Theo GS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam).

Ngoài ra, bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh cũng là cơ hội để các cholesteron (LDL) xấu tăng lên tạo thành các mảng bám xơ vữa trong thành mạch máu, lâu dần các mảng xơ vữa này bong ra chèn vào mạch khiến động mạch bị tắc nghẽn khiến chủ nhân bị đột quỵ.

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Trị bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh –  Biện pháp cần thiết ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, đột quỵ

Theo các chuyên gia, trị từ gốc bệnh bốc hỏa là giải pháp ngăn ngừa nguy cơ huyết áp cao, cholesteron cao và ngăn chặn khả năng mắc các bệnh như tim mạch, đột quỵ.

Vì vậy để giảm triệu chứng bốc hỏa các chị em nên chú ý từ sớm để  duy trì nhiệt độ cơ thể luôn mát mẻ, tạo cho mình một lối sống lành mạnh như ăn uống điều độ, vận động thường xuyên và giữ tâm lí luôn thoải mái.

Tuy nhiên, hầu hết các chị em phụ nữ thường bỏ qua khi mắc chứng bốc hỏa ở những năm đầu nên bốc hỏa thường diễn ra nặng nề và kéo dài.

Muốn điều trị từ gốc chứng bốc hỏa, điều đầu tiên chị em phải hiểu chính xác nguyên nhân gốc rễ từ đó lựa chọn cho mình một giải pháp an toàn, hiệu quả, quan trọng là phải trị được từ gốc để ngăn ngừa nguy cơ tim mạch rình rập lâu dài.

Lời giải của Y học cổ truyền

Hiện nay, Đông Y là phương pháp duy nhất trị được từ gốc chứng bốc hỏa mà không gây tái phát khi ngừng sử dụng. Theo nguyên lí Đông Y, nguyên nhân gốc gây ra chứng bốc hỏa là do Thủy suy Hỏa thịnh, cụ thể là tạng Thận Thủy suy vì tuổi tác khiến Can Hỏa thiếu yếu tố làm cân bằng, trở nên quá thịnh gây ra các triệu chứng nóng bừng mặt, gò má đỏ, nóng cả người, nhức xương, ra mồ hôi trộm.

Vì vậy muốn trị từ gốc chứng bốc hỏa mà không cần sử dụng lại, Đông Y chủ trương kết hợp hoàn hảo các vị thuốc nam để bồi bổ tận sâu trong Thận thủy suy; giúp tư can, thanh nhiệt giảm Can Hỏa thịnh để đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng như trước.

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh không phải ngày nay mới có mà từ xa xưa Đông Y cũng đã tìm ra câu trả lời. Cách đây 300 năm, trong cung đình thời Hậu Lê, ngài Trưởng Ngự y Nghiêm Bá Đĩnh đã có phương thuốc trị bốc hỏa chỉ trong 1 tuần dành riêng cho Hoàng hậu và các Quý phi với thành phần là 5 loại thảo dược của dân tộc.

Bài thuốc bí mật được chân truyền đến nay là đời thứ 9 cho Bác sỹ – Lương y Nghiêm Minh Hoàng được ông kế thừa và phát triển thành sản phẩm Giáng Hỏa Sinh Tân dưới dạng viên nén để tránh trường hợp pha sắc gây hao mòn dược lực.

Nhờ kết hợp hoàn hảo kỹ thuật bào chế bí truyền của cha ông với công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn GMP-WHO, khi dùng đúng và đủ liệu trình Giáng Hỏa Sinh Tân hơn 22.000 chị em phụ nữ đã đẩy lùi cơn bốc hỏa không còn xuất hiện nữa, góp phần lớn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi bước vào độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh.

>>> Xem thêm: Bốc hỏa tiền mãn kinh, giải pháp nào trị từ gốc không tái phát.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.