Bốc hỏa, cáu gắt…là do gene?

Một nghiên cứu của TS. Carolyn Crandall – đại học California và các đồng nghiệp đã cho thấy, cơn Bốc Hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể là do hệ gene tác động.

Cụ thể, trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã xem xét, nghiên cứu dữ liệu di truyền của hơn 17.600 phụ nữ trong độ tuổi 50-79 thuộc một nghiên cứu tìm kiếm nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong, tàn tật và suy giảm chất lượng cuộc sống ở phụ nữ mãn kinh được thực hiện từ năm 1991. Các nhà khoa học tiến hành lấy mẫu ADN của tất cả các phụ nữ tham gia khảo sát và được ghi lại câu trả lời về việc họ có từng lên cơn Bốc Hỏa hay không?

Trong số 11 triệu biến thể gene được nghiên cứu, các chuyên gia đã tìm ra 14 biến thể có liên quan tới hiện tượng Bốc Hỏa ở phụ nữ.

Nghiên cứu đã phát hiện và đưa ra kết luận, vị trí của các biến thể gene là yếu tố ảnh hưởng tới chứng Bốc hỏa ở phụ nữ. Cơn Bốc hỏa có thể xảy ra ở người này nhưng lại không xảy ra ở người khác, và tần xuất, mức độ khác nhau cũng phụ thuộc và vị trí của các biến thể này.

bốc hỏa cáu gắt do gene 2
Vị trí các gene có ảnh hưởng tới triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ (ảnh minh họa)

Carolyn cho biết “việc tìm ra và xác định cụ thể những biến thể gene có liên quan đến cơn Bốc Hỏa sẽ tạo điều kiện cho việc tìm ra phương pháp điều trị mới nhanh chóng và hiệu quả hơn”

Carolyn Crandall nói rằng, còn có một số hạn chế liên quan đến nghiên cứu. Chẳng hạn, các yếu tố môi trường cũng có thể là yếu tố gây ra cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra, có thể còn có biến thể gene hiếm khác đóng vai trò kích hoạt cơn bốc hỏa nhưng nghiên cứu chưa phát hiện thấy. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Menopause.

Hiện nay, đa số các phụ nữ điều trị cơn Bốc Hỏa của mình bằng cách sử dụng phương pháp bổ sung Estrogen. Tuy nhiên, đây là biện pháp được khuyến cáo cần có sự chỉ định của bác sỹ vì có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác cho chị em phụ nữ như ung thư vú, ung thư tử cung, tăng huyết áp và tăng các bệnh huyết khối.

Xu hướng hiện nay để điều trị triệu chứng Bốc Hỏa hiệu quả, an toàn nhất được các dược sỹ tin tưởng sử dụng là các sản phẩm từ thiên nhiên giúp phụ nữ cân bằng ngũ tạng trong cơ thể. Một số dược liệu phổ biến giúp chị em giảm hiệu quả chứng Bốc hỏa như Đậu Đen, Bồ Bồ, Sài Hồ Nam…là những gợi ý tốt để giải quyết tối ưu chứng Bốc Hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Bài viết được trích đăng từ báo điện tử healthplus.vn

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.